Sinh hoạt khoa học thường niên (06/2018)

  • PDF.

 Ngày 19 tháng 06; tại Hội trường tầng 3 nhà T4; Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học thường niên hằng tháng với sự chủ trì của TS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần. Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của hai báo cáo viên TS.BS.Vũ Thy Cầm; Ths.BS. Bùi Văn San và toàn thể các y, bác sỹ, học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra với 2 nội dung:

  1. Tác dụng phụ của các thuốc chống loạn thần hiện nay.
  2. Điều trị loạn thần trên bệnh nhân sử dụng cần sa.

 Chủ đề buổi sinh hoạt khoa học đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bác sỹ và học viên. Với chuyên khoa tâm thần, thuốc an thần kinh là thuốc điều trị đầu tay đối với các rối loạn loạn thần. Theo TS.Vũ Thy Cầm, tác dụng phụ của thuốc an thần kinh gồm: Loạn trương lực cơ cấp; Trạng thái bồn chồn bất an; Hội chứng Parkinson; Rối loạn chuyển hóa; Loạn động muộn; Hội chứng an thần kinh ác tính.

 Việc nắm được cơ chế tác dụng cũng như các tác dụng phụ của thuốc an thần kinh, giúp các bác sỹ đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại thuốc, liều thuốc cho người bệnh. Từ đó, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Bên cạnh đó, Ths. Bùi Văn San cũng trình bày cụ thể về ca lâm sàng điều trị loạn thần trên bệnh nhân sử dụng cần sa, với triệu chứng cụ thể như: cảm giác bồn chồn, bất an; cảm giác có người rình rập, muốn làm hại; dễ cáu gắt; ăn ngủ kém…  Các rối loạn tâm thần thường gặp liên quan đến sử dụng cần sa là Nghiện, Hội chứng cai; Trạng thái nhiễm độc; Loạn thần; Rối loạn lo âu; Rối loạn giấc ngủ… Từ những kiến thức chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm, các bác sỹ đã có buổi thảo luận, chia sẻ hiệu quả, bổ ích, giúp việc nâng cao chuyên môn ngày càng tăng.

 Kết thúc buổi sinh hoạt, TS.Nguyễn Doãn Phương đã cảm ơn sự chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các báo cáo viên; sự tham dự nhiệt tình từ các y bác sỹ và học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:

TS. Nguyễn Doãn Phương phát biểu khai mạc tại Buổi sinh hoạt khoa học

TS.BS.Vũ Thy Cầm – Trưởng Phòng Tâm lý lâm sàng trình bày về

Các tác dụng phụ của các thuốc chống loạn thần hiện nay

Ths.BS.Bùi Văn San trình bày nội dung

Điều trị loạn thần trên bệnh  nhân sử dụng cần sa

 

Ths. Đặng Thanh Tùng

 


Newer news items:
Older news items:

You are here