Bệnh Alzheimer: Bệnh học và các giai đoạn bệnh

  • PDF.

09/05/2019

Ngay cả khi các mảng amylod và đám sợi thần kinh của Alzheimer đã bắt đầu hình thành, Nó tiến triển từ từ. Phần 1

Hôm nay chúng tôi bắt đầu một loạt bài về bệnh Alzheimer, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Alzheimer, là một bệnh về não đặc trưng bởi các mảng amyloid và các đám sợi thần kinh.

Theo Budson & Solomon, 2016: Mảng (mũi tên dày), đám (mũi tên chấm)

và các mảnh tế bào não (mũi tên mỏng) trong bệnh Alzheimer

Năm 1906, một bác sĩ tâm thần tên là Alois Alzheimer đã xem xét mô não từ một trong những bệnh nhân của ông dưới kính hiển vi và lần đầu tiên nhìn thấy những mảng amyloid và đám sợi thần kinh. Bây giờ chúng ta biết rằng các mảng này là hỗn hợp beta-amyloid, các bộ phận của tế bào não, cũng như các chất khác được tìm thấy ở giữa và bên ngoài các tế bào thần kinh. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cố gắng tìm hiểu mối quan hệ chính xác giữa các mảng amyloid và chức năng nhận thức, một mối liên quan có thể xảy ra như sau: Khi các mảng amyloid mới hình thành, chúng không nhất thiết gây ra vấn đề, nhưng một khi là 'tế bào dọn dẹp' trong não - một phần của hệ thống miễn dịch của não bộ bắt đầu phản ứng với các mảng này, một phản ứng viêm xảy ra làm gián đoạn sự kết nối giữa các tế bào não và cản trở chức năng của não.

Tổn thương các tế bào từ các mảng amyloid gây ra các đám sợi thần kinh hình thành bên trong chúng. Chúng ta gọi chúng là "đám" vì chúng trông giống như mớ rối dưới kính hiển vi. Các mớ rối bao gồm các bộ phận của khung xương và hệ thống dinh dưỡng của tế bào não sắp chết, còn được gọi là tế bào thần kinh. Cuối cùng, khi bệnh Alzheimer tiến triển, ngày càng nhiều tế bào não bị tổn thương bởi các mảng amyloid, từ các đám rối và chết.

Bệnh Alzheimer có nhiều giai đoạn

Bệnh Alzheimer bắt đầu trong não nhiều năm trước khi có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Theo thời gian, khi tư duy và trí nhớ bắt đầu bị ảnh hưởng nhưng chức năng hàng ngày vẫn bình thường, bệnh đã đến giai đoạn suy giảm nhận thức nhẹ, đôi khi được gọi là suy giảm nhận thức nhẹ do bệnh Alzheimer. Ở giai đoạn này, sự học tập thông tin mới bị suy giảm. Khi chức năng bắt đầu bị suy giảm, chúng ta gọi nó là chứng mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer. Ở trong giai đoạn mất trí nhớ rất nhẹ, chức năng chỉ bị suy yếu một chút; ví dụ, các cá nhân có thể không thực hiện được các hoạt động phức tạp mà họ đã làm trước đây, chẳng hạn như sửa phòng tắm hoặc tổ chức một bữa tiệc lớn. Các vấn đề về trí nhớ của họ có thể xấu hơn đến nỗi họ thường nhầm lẫn mọi thứ và việc tìm từ ngữ để diễn đạt có thể khó khăn.

Trong giai đoạn tiếp theo, giai đoạn nhẹ, hay quên và các vấn đề khác với suy nghĩ bắt đầu ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày hơn như nấu ăn, mua sắm và thanh toán hóa đơn. Bị lạc ở những nơi quen thuộc , lặp lại các câu hỏi và câu chuyện thường trở nên nổi bật, vì thông tin mới nhanh chóng bị lãng quên.

Trong giai đoạn vừa, các hoạt động sống hàng ngày bao gồm mặc quần áo và tắm trở nên khó khăn. Học thông tin mới có thể không được, các vấn đề tìm từ là nổi bật, và những thay đổi trong hành vi và tính cách có thể xảy ra.

Trong giai đoạn nghiêm trọng, những người mắc bệnh Alzheimer, gặp khó khăn trong giao tiếp, nhận ra các thành viên trong gia đình và nơi sống. Ngay cả khi đã mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer là một quá trình tiến triển chậm: không điều trị, những người mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer thường tiến triển từ giai đoạn rất nhẹ đến giai đoạn nặng trong khoảng thời gian từ bốn đến mười hai năm.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/managing-your-memory/201904/alzheimer-s-disease-pathology-and-stages

Andrew E. Budson M.D.

Xuất bản online: 08 tháng 4 năm 2019

Dịch: Nguyễn Viết Chung

You are here